Tính chỉ số BMI là thông tin được khá nhiều bạn quan tâm trong thời buổi nhà nhà, người người đều mong muốn giảm cân hoặc cải thiện sức khỏe. Việc tính toán số liệu BMI sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số chi tiết của cơ thể mình, từ đó biết rõ hơn về nguy cơ mắc bệnh hoặc nguy cơ béo phì cao hay thấp để có khuynh hướng điều chỉnh hợp lý. Sau đây hãy cùng Rikvip tìm hiểu chi tiết hơn về BMI cũng như cách tính theo tiêu chuẩn người Việt nhé.

Tính chỉ số BMI nhằm mục đích gì, có quan trọng hay không?

Tính chỉ số BMI nhằm mục đích gì, có quan trọng hay không?
Tính chỉ số BMI nhằm mục đích gì, có quan trọng hay không?

Có phải gần đây mọi người thường nghe những huấn luyện viên thể dục hoặc các bác sĩ dinh dưỡng nói về tính chỉ số BMI đúng không? Vậy đây là chỉ số gì và có mức độ quan trọng như thế nào trong cuộc sống? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Thông tin về chỉ số BMI trong cuộc sống

Cụm từ BMI thực chất là từ viết tắt của Body Mass Index. Chỉ số BMI là chỉ số khối cơ thể được đo lường dựa vào cân nặng và chiều cao của mỗi người. Thông thường chỉ số BMI được tính toán đối với người trưởng thành để giúp xác định tình trạng cơ thể như: thiếu cân – gầy, vừa người – bình thường, thừa cân và béo phì. Ngoài ra chỉ số BMI này cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, lối sinh hoạt, giới tính và thậm chí là nơi sinh sống.

Công cụ tính BMI (Body Mass Index)

0
Chuẩn quốc tế
0
Đơn vị Mỹ
0
Đơn vị Anh
?
Tình trạng
BMI - Suy Dinh Dưỡng
BMI - Quá Ốm
BMI - Body Chuẩn
BMI - Hơi Mập
BMI - Quá Béo
Thiếu ăn
Hơi ốm
Chuẩn rồi
Hơi mập
Béo quá

Một thông tin mà khi tính chỉ số BMI mà mọi người sẽ nhận được vô cùng quan trọng đó là tình hình sức khỏe. Chỉ số này sẽ cảnh báo đến mọi người nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, viêm khớp hoặc các vấn đề liên quan đến sỏi thận,… Điều này giúp cho mọi người ý thức và nhận ra tình trạng sức khỏe của mình, thăm khám và quan tâm đến nó nhiều hơn.

Công thức tính chỉ số BMI đơn giản và dễ hiểu dành cho người mới bắt đầu

Mọi người cần nắm rõ chiều cao và cân nặng của mình chuẩn xác thì mới cho ra kết quả BMI đúng nhất. Đơn vị đo lường chiều cao là mét (m) và cân nặng là kilogram (kg) để tính BMI.

Công thức tính chỉ số BMI theo Rikvip tổng hợp dành cho bạn

(Cân nặng)/(Chiều cao^2)

Ví dụ: Bạn cân nặng 70kg và cao 1m87, vậy công thức tính BMI của bạn sẽ là: (70)/(1,87×1,87) = 20

Công thức tính chỉ số BMI đơn giản và dễ hiểu dành cho người mới bắt đầu
Công thức tính chỉ số BMI đơn giản và dễ hiểu dành cho người mới bắt đầu

Ý nghĩa của từng con số sau khi tính chỉ số BMI

Như đã nói, chỉ số BMI sau khi tính xong sẽ thể hiện được tình trạng cơ thể của mọi người. Theo khuyến cáo của bộ ý tế thế giới, chỉ số BMI lý tưởng nhất sẽ giao động từ 18,5 – 25. Và những con số khác sẽ mang những ý nghĩa như sau:

  • Kết quả BMI của bạn quá thấp, dưới 18,5: Đây là dấu hiệu cảnh báo bạn đang trong tình trạng thiếu cân nghiêm trọng, cần bổ sung thêm các thực phẩm cũng như luyện tập các bài thể dục để tăng cân càng sớm càng tốt.
  • Kết quả sau khi tính chỉ số BMI của bạn ở mức trung bình từ 18,5 đến 24,9: Chúc mừng bạn đang có chỉ số BMI vô cùng đẹp, hãy cố gắng duy trì trạng thái ăn uống và tập luyện như hiện tại nhé.
  • Kết quả BMI của bạn đang nằm trong khoảng từ 25 đến 29,9: Bạn đang rơi vào tình trạng hơi thừa cân, cần áp dụng một số phương pháp ăn kiêng hợp lý, thường xuyên vận động thể dục thể thao để nhanh chóng giảm chỉ số này xuống. 
  • Kết quả BMI của bạn rất cao, từ 30 trở lên: Cảnh báo bạn đang nằm trong tình trạng béo phì và có nguy cơ mắc những bệnh liên quan đến tim, máu nhiễm mỡ, tiểu đường, cao huyết áp,… Cần đi thăm khám bác sĩ cũng như điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt nhanh chóng.

Làm sao để có thể sở hữu và duy trì được chỉ số BMI tốt nhất

Làm sao để có thể sở hữu và duy trì được chỉ số BMI tốt nhất
Làm sao để có thể sở hữu và duy trì được chỉ số BMI tốt nhất

Sau khi tính chỉ số BMI xong, đại đa số mọi người đều có một chút cảm xúc bất ngờ xen kẽ cùng lo lắng. Với những người có chỉ số tốt sẽ lo lắng làm sao để duy trì được chỉ số này lâu nhất. Và với những người có chỉ số không như mong muốn sẽ lo lắng làm sao để BMI của mình đạt yêu cầu.

Rikvip muốn nhắn nhủ với các bạn rằng đừng quá lo lắng, chỉ số này để tham khảo và điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và luyện tập tốt hơn, không phải để mọi người thêm căng thẳng. Và nếu bạn muốn thay đổi, có được kết quả sau khi tính chỉ số BMI tốt nhất thì có thể thực hiện theo những điều sau:

  • Nên uống đủ lượng nước lọc trong ngày, tối thiểu 2 lít nước.
  • Ăn uống điều độ, không bỏ bữa trong ngày, đặc biệt là bữa sáng.
  • Bổ sung đầy đủ các loại vitamin, chất xơ, chất béo tốt cho cơ thể, không nhịn ăn hay loại bỏ tinh bột vì dễ khiến trạng thái đầu óc mất tập trung, khó suy nghĩ.

Lời kết

Thông tin về cách tính chỉ số BMI đã được Rikvip chia sẻ đầy đủ đến các mọi người. Hy vọng những thông tin quan trọng về sức khỏe này sẽ được nhiều bạn đón nhận và quan tâm đến sức khỏe của chính mình nhiều hơn.